Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức về tên miền

Bạn đang có nhu cầu thiết kế 1 website bán hàng hoặc giới thiệu về doanh nghiệp của bạn nhưng chưa biết tên miền là gì? Hãy theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi để hình dung rõ hơn về khái niệm này nhé!

Tên miền là gì
Tên miền là gì

Những người mới tìm hiểu về web thường nhầm lẫn tên miền với website hoặc hosting. Tìm hiểu tất cả những thuật ngữ này trong một bài viết là quá nhiều đối với những người mới. Chính vì thế, trong bài viết này, webthaibinh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và cách thức hoạt động của tên miền. Mục tiêu là giúp bạn hiểu và chọn đúng tên miền cho trang web của bạn.

1. Tên miền (Domain) là gì?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niêm về tên miền trên mạng, tuy nhiên để dễ hiểu thì webthaibinh.net sẽ tóm gọn như sau:

Tên miền hay còn gọi là domainlà địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet  thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com.”

Ví dụ: Địa chỉ IP 123.45.678.9 có tên miền là webthaibinh.net

Quan sát hình trên đây bạn có thể nhận thấy, tôi đã nhập “ webthaibinh.net” (tên miền) vào thanh URL. Khi nhấn Enter tôi sẽ được đưa đến website có dạng như sau:

Hiểu một cách chi tiết thì: Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể. Ví dụ địa chỉ IP của webthaibinh.net có dạng 123.45.67.89

Một chuỗi các số như thế là quá khó để chúng ta có thể nhớ. Và tên miền đã được phát minh để giải quyết vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập một website bất kỳ, bạn không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài theo kiểu “ 123.45.67.89 ”; thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ hơn vào thanh địa chỉ của trình duyệt chẳng hạn “webthaibinh.net

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì sử dụng một chuỗi số khó nhớ thì địa chỉ được đặt tên để dễ nhớ hơn.

Quý khách hàng đang quan tâm đến dịch vụ mua tên miền và thiết kế website tại Thái Bình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *